ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการอบรมลูกโดยไม่ขึ้นเสียง สอนลูกให้เป็นคนดี เติบโตอย่างเชื่อฟัง  (อ่าน 45 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

admin

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1497
  • คนดีไม่เบ่ง คนเก่งไม่โม้ คนใหญ่โตไม่อวด
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
เคยเหนื่อยเมื่อลูกทำให้เราอารมณ์เสียมั้ย? ลองดูเคล็ดลับในการอบรมลูกโดยที่ไม่ต้องขึ้นเสียงหรืออารมณ์เสียเลยกันดีกว่าค่ะ

วิธีการอบรมลูกโดยไม่ขึ้นเสียง สอนลูกให้เป็นคนดี
วิธีการอบรมลูกโดยไม่ขึ้นเสียง สอนลูกให้เป็นคนดี สั่งสอนลูกอย่างไร ให้เติบใหญ่ไปเป็นคนดี โดยไม่ต้องดุด่าว่ากล่าว หรือทำร้ายจิตใจลูก

ลีอา (Leah Koenig) โค้ชการเลี้ยงดูเด็ก บอกไว้ว่า สิ่งแรกที่ควรทำ คือคิดก่อนว่าสิ่งที่คุณอยากได้คืออะไร ถ้าคุณโกรธและลงโทษลูกเลยทันที นั่นอาจจะทำให้เกิดผลร้ายมากกว่าผลดีแก่ตัวคุณเอง แต่ถ้าคนเป็นพ่อเป็นแม่สามารถระงับอารมณ์โกรธเอาไว้ได้ แล้วคิดวิธีแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ จากบทลงโทษแย่ ๆ ก็อาจกลายเป็นเรื่องดีที่ได้อบรมสั่งสอนลูก แถมยังได้ผลลัพธ์ที่คาดไม่ถึงอีกด้วย


อบรมลูกง่ายๆ ให้ได้ผล ด้วยการกอด!
พี่น้องทะเลาะกัน พ่อแม่ทำยังไงดี
ถ้าคุณเห็นว่าลูกๆ กำลังต่อยตีกันอยู่ ให้รีบแยกลูกๆ ออกจากกัน บอกลูกว่าให้ไปอยู่ที่คนละมุมห้อง เพื่อสงบสติอารมณ์ หลังจากนั้น จับทั้งคู่หันหน้าเข้าหากัน แล้วแลกเปลี่ยนคำขอโทษ เช่น
– พี่/น้อง ขอโทษสำหรับ … (สิ่งนั้นๆ ที่ทำผิด)
– พี่/น้อง ทำไปเพราะว่า …​ (อธิบายว่าทำไมถึงทำ) และ
– ครั้งต่อไป พี่/น้อง จะ ..​. (พูดสิ่งที่ควรจะทำ)

พอลูกพูดเสร็จ ให้ลูกกอดกันซะ พวกเขาอาจจะรู้สึกแปลกๆ ในตอนแรก แต่เมื่อเวลาผ่านไป ก็จะหัวเราะคิกคัก และทุกๆ อย่างก็จะกลับสู่สภาพปกติ เป็นวิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยปราบพี่น้องที่ทะเลาะกันให้กลับมารักกันดังเดิม

 

ลงมือ (ไม่ใช่การลงมือทำร้ายร่างกายนะ!)
จำได้ไหม เมื่อตอนยังเด็ก แม่คุณให้ยืนตรงมุมห้องพร้อมกับวางหนังสือไว้บนหัว ตอนนั้นเจ็บจนจำได้ไม่ลืม ทำไมไม่เอาวิธีการนั้นกลับมาใช้ล่ะ?

ก่อนจะพลั้งมือตีลูกไปเต็มเปา คนเป็นพ่อเป็นแม่ควรหักห้ามใจ ไม่ฟาดลูกที่ก้น หรือใช้ไม้เรียวตีลูก แต่ให้เลือกการอธิบายให้ลูกเข้าใจ ไม่ใช่การห้ามลูก เพราะว่า ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ ลูกยิ่งทำ แม่ยิ่งหงุดหงิด กลายเป็นว่า ลูกขาดความมั่นใจ ทั้งยังกระทบต่อความสัมพันธ์แม่ลูกให้เกิดรอยร้าว

ถ้าลูกโตพอที่จะเข้าใจ จนกลายเป็นเริ่มดื้อ ก็ให้ใช้วิธีลงโทษแบบอื่น เช่น ให้เด็กๆ ลุกขึ้นลุกลง ประมาณ 3-5 นาที เวลาอาจจะดูสั้นสำหรับผู้ใหญ่ แต่สำหรับเด็กๆ นี่มันช่างยาวนานยิ่งนัก!

 

เดี๋ยวตำรวจจับนะ, ดื้อนักจะให้หมอมาฉีดยา
พ่อแม่หลายๆ คนมักชอบใช้ประโยคนี้ นอกจากจะสร้างแค่ความหวาดกลัวให้เด็กๆ แล้ว มันยังไม่ช่วยอะไรเลย การเลี้ยงลูกให้กลัวต่อคนที่มีพลังอำนาจ ไม่เหมือนกับ การที่เลี้ยงลูกให้เคารพพวกเขา เพราะฉะนั้น หลีกเลี่ยงที่จะใช้คำพูดข่มขวัญ อย่าใช้คำขู่ โดยเฉพาะคำพูดที่เกี่ยวกับการหาหมอ หรือไปโรงพยาบาล เพราะจะเป็นการปลูกฝังให้เด็กกลัวหมอ กลัวเข็มฉีดยา แล้วพ่อแม่ก็ต้องลำบากเสียเอง เมื่อจำเป็นต้องพาเจ้าตัวดีไปหาหมอ

แทนที่จะหลอกให้กลัว หรือขู่ลูก ลองแสดงตามบทบาทแทน เช่น เมื่อลูกทำความผิด เขียนใบสั่งที่มีลิสต์รายการที่ลูกทำผิด บอกผลที่ลูกจะได้รับ อธิบายให้ลูกฟังว่า การทำผิด เป็นคนไม่ดี มีบทลงโทษทางกฎหมายอย่างไร หรือลูกจะต้องเจอกับอะไรบ้าง

 

ให้ลูกทำความสะอาด เมื่อทำสกปรกและไม่เรียบร้อย
ลูกชายของผู้เขียนอายุ 5 ขวบ เข้าไปเล่นในตู้เสื้อผ้าของเธอ และทันใดนั้น เสื้อผ้าข้างบนก็หล่นลงมาหมดเลย ผู้เขียนเกือบที่จะจัดการเก็บกวาดตู้เสื้อผ้าของเธอ พับผ้าใหม่ให้เป็นระเบียบ แต่แล้วก็คิดได้ว่า ทำไมไม่ให้ลูกชายของเธอทำซะล่ะ!

ทำแบบนั้น ลูกชายของเธอก็ได้เรียนรู้การพับผ้าอย่างถูกวิธี และสิ่งที่สำคัญมากกว่านั้น เขาเรียนรู้ว่ามันเหนื่อยแค่ไหนที่จะเก็บกวาดสิ่งที่เขาทำสกปรก เลอะเทอะไว้ ลูกชายของเธอทำความสะอาดเสร็จในที่สุด และพูดขอบคุณที่เธอทำให้เขารู้สึกเหมือนเป็นผู้ใหญ่เลย

 

พอกันทีกับการลงโทษแบบจำคุก!
แทนที่จะส่งลูกไปยืนที่มุมใดมุมหนึ่งของห้อง พร้อมกับให้คิดว่าทำอะไรผิดไป ทำไมไม่มอบหมายภารกิจให้ลูกทำล่ะ? อาจจะให้ทำการบ้านเลข ฝึกฝนคัดลายมือ หรือ ค้นหาคำตอบกับปริศนาต่าง ๆ นอกจากจะทำให้ลูกอารมณ์เย็นขึ้น ยังช่วยให้เขาโฟกัสในการทำสิ่งดีต่าง ๆ ให้สำเร็จมากขึ้นด้วย

 

วิธีการอบรมลูกโดยไม่ขึ้นเสียงเป็นเรื่องที่ดี ลูกจะได้ไม่เสียใจ แต่ก็อย่าลืม อบรมสั่งสอนลูกด้วยวิธีอื่น ๆ เพื่อให้ลูกเติบใหญ่เป็นคนดี เชื่อฟังพ่อแม่ ด้วยนะคะ